TS.BS. Nguyễn Hoàng Long

Tổng quan

Vẹo cột sống (VCS) là một căn bệnh đặc trưng bởi một đường cong bất thường ở cột sống: trên mặt phẳng đứng ngang (chúng ta nhìn cột sống từ sau ra trước) cột sống cong từ bên này sang bên kia, cột sống có thể cong theo hình chữ C hoặc chữ S (Hình 1). Đường cong này được gọi là vẹo cột sống khi góc vẹo (được đo theo phương pháp Cobb, sẽ trình bày ở dưới) lớn hơn 10o.

VCS

Hình 1: Hình bên phải là cột sống bình thường, hình bên trái là cột sống bị vẹo

Trong trường hợp VCS nhẹ, đốt sống xoay ít, làm cho hông, xương sườn không cân đối. Khi điều này xảy ra, vấn đề thẩm mỹ sẽ là nguyên nhân chính trẻ đi khám.

VCS có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu xương bị xoắn nặng đến mức chúng chèn ép các cơ quan quan trọng. Nếu điều này xảy ra, phẫu thuật có thể là cần thiết. Nếu không được điều trị, trường hợp nặng VCS có thể làm rút ngắn tuổi thọ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của VCS thì chưa rõ. Chỉ có 1-4% dân số mắc chứng bệnh này. Nó phổ biến hơn ở nữ giới và thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 và 18. Khả năng trẻ bị VCS là cao hơn nhiều nếu cha mẹ hoặc anh chị em chúng cũng bị chứng bệnh này. VCS cũng có thể phát triển theo thời gian từ giữa tới cuối thời thiếu niên, thường là trước tuổi dậy thì. Trong trường hợp khác, VCS có thể là bệnh bẩm sinh, có nghĩa là một trẻ được sinh ra với một bất thường cột sống và gây ra chứng bệnh này.

Thời điểm phát hiện vẹo cột sống

         Trẻ bị vẹo cột sống được bố mẹ cho đi khám ở các tuổi khác nhau và thời điểm bố mẹ hoặc người thân phát hiện vẹo của trẻ cũng khác nhau. Tuy nhiên, các trẻ phát hiện vẹo càng sớm thì những biến dạng cột sống và các cơ quan trong cơ thể càng nặng. Chính vì vậy đối với những trẻ vẹo cột sống mà bố mẹ phát hiện sớm trước 10 tuổi thường tiên lượng nặng, khả năng điều trị khó.