TS.BS. Nguyễn Hoàng Long

Đôi khi, các triệu chứng của VCS có thể nhìn thấy. Ví dụ, trẻ có thể có vai, ngực, hông, xương bả vai, thắt lưng không đồng đều, hoặc một đứa trẻ có thể có một xu hướng nghiêng sang một bên. Trong trường hợp khác, triệu chứng không thể nhìn thấy được. Để phát hiện trẻ bị VCS, bạn đứng sau lưng trẻ, cho trẻ cúi ra trước, ta sẽ thấy vai hoặc lưng của trẻ ở hai bên không đều, một bên cao còn bên kia thấp hơn (Hình 2).

vcs2

Hình 2: Phương pháp khám phát hiện trẻ bị vẹo cột sống

Chẩn đoán

- Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ phải đánh giá mức độ vẹo, độ mềm dẻo của cột sống và các triệu chứng có thể liên quan tới tình trạng VCS của trẻ

- Chụp X-quang thường là bước đầu tiên trong phương pháp xét nghiệm chẩn đoán. X-quang thể hiện các đốt sống và cột sống. Chúng có giá trị giới hạn, vì nó không thấy được phần mềm và dây chằng. Để đánh giá mức độ vẹo người ta sử dụng phương pháp Cobb để đo độ vẹo (Hình 3).

Screen Shot 2015-09-04 at 12.08.05 AM

Hình 3: Phương pháp đo góc vẹo

- MRI (cộng hưởng từ): sử dụng một từ trường để tạo ra hình ảnh có nhiều chi tiết bên trong cơ thể. Vì chụp X-quang chỉ thấy xương, MRI là cần thiết để hình dung các mô mềm như đĩa đệm, tủy sống và các yếu tố thần kinh ở cột sống. Đây là loại chẩn đoán hình ảnh an toàn.

- Chụp cắt lớp vi tính: tương tự như MRI ở chỗ nó cung cấp thông tin chẩn đoán về cấu trúc bên trong của cột sống. Tuy nhiên, cắt lớp vi tính cho hình ảnh của xương rõ ràng hơn hình ảnh của phần mềm.

- Điện chẩn: kiểm tra sự dẫn truyền của các dây thần kinh và tủy sống.