TS.BS. Nguyễn Hoàng Long

Thoái hóa đĩa đệm là tình trạng liên quan tới sự lão hóa củađĩa đệm. Khi chúng ta càng có tuổi, đĩa đệm cũng như các khớp trong cơ thể, sẽlão hóa, đó là một quá trình tự nhiên của sự trưởng thành cơ thể khi cơ thểchúng ta phải trải qua nhiều năm tháng căng thẳng, sử dụng quá mức và đôi khi bịlạm dụng. Thoái hóa đĩa đệm có thể xảy ra ở những người 20 tuổi. Trong thực tế, một vài bệnhnhân có thể kế thừa một cột sống sớm lão hóa.

Thoái hóa đĩa đệm liên quan tới các đĩa gian đốt sống (đĩa đệm).Các đĩa đệm này được ví như những chiếc gối rất mềm đệm giữa các đốt sống ở cộtsống của chúng ta. Chúng giúp cho lưng có thể mang vác được những vật nặng vàthực hiện các động tác vận động của cột sống trong khi vẫn duy trì sự vững chắccủa cột sống. Khi chúng ta có tuổi, các đĩa đệm này có thể mất đi độ đàn hồi,tính linh hoạt và khả năng giảm sang chấn, chúng cũng có thể trở nên xẹp xuốngdo mất nước. Khi tất cả điều này xảy ra, các đĩa đệm này chuyển từ trạng thái mềmdẻo, vận động linh hoạt sang trạng thái cứng làm hạn chế vận động và gây đau.

Khi bạn có biểu hiện đau lưng hoặc cổ, điều đó cho thấy là cóthể bạn đang bị thoái hóa đĩa đệm, nó thường xảy ra ở lưng (cột sống thắt lưng)hoặc ở cổ (cột sống cổ). Quá trình thoái hóa đĩa đệm diễn ra từ từ.

Thoái hóađĩa đệm diễn ra như thế nào?

Thoái hóa đĩa đệm có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau củacột sống, để hiểu quá trình thoái hóa này diễn ra như thế nào, đầu tiên chúngta cần phải biết một số kiến thức cơ bản về cấu trúc của cột sống:

Đầu tiên là đốt sống, chúng ta có 33 đốt sống, được chiathành các vùng sau:

-       Cổ (cột sốngcổ)

-       Lưng trên(cột sống ngực)

-       Lưng thấp/thắtlưng (cột sống thắt lưng)

-       Ở cuối củacột sống là xương cùng và xương cụt

Thoái hóa đĩa đệm gần như chỉ xảy ra ở cột sống cổ và cột sốngthắt lưng.

Các đĩagian đốt sống (đĩa đệm)

Ở giữa các đốt sống là đĩa gian đốt sống, các đĩa đệm này giốngnhư một bộ phận giảm sóc của cột sống khi chúng ta di chuyển. Mỗi đĩa đệm đượctạo thành từ một dải rất chắc phía bên ngoài giống như lốp xe (gọi là bao xơđĩa đệm) và ở giữa là một chất giống như chất thạch ở bên trong (gọi là nhânnhày). Khi chúng ta bị thoái hóa đĩa đệm thì chúng ta cũng dễ bị phình hoặcthoát vị đĩa đệm hơn.

Ngoài ra, các đốt sống và đĩa đệm còn hợp thành với nhau để tạonên ống sống (nơi chứa tủy sống và các rễ thần kinh đi ra từ tủy sống), chínhvì vậy chúng có tác dụng bảo vệ tủy sống.

Các khớpbên cột sống

Cột sống cũng có các khớp, chúng nằm ở phía sau của các đốt sống.Các khớp này giúp cho cột sống vận động dễ dàng và chúng rất quan trọng cho sựmềm dẻo của cột sống.

Sụn khớp

Các khớp cột sống được phủ bởi một lớp sụn, lớp này giúp bảovệ xương trong lúc chúng ta vận động. Không có sụn khớp, các bề mặt xương sẽchà xát vào nhau gây rất đau. Thật không may, các sụn khớp này có thể bị ảnh hưởngbởi sự lão hóa của cơ thể, chúng bị mài mòn. Khi đó các gai xương có thể đượchình thành do quá trình tự sửa chữa của cơ thể.

Cơ, gân,dây chằng và các mạch máu

Lưng cũng có cơ, gân, dây chằng và mạch máu. Cơ gồm các bó tạonên sức mạnh của sự vận động. Dây chằng là những dải xơ chắc, khỏe, đàn hồi nốicác xương với nhau. Gân thì nối cơ với xương và mạch máu thì cung cấp chất dinhdưỡng. Tất cả các thành phần này cũng nhau giúp chúng ta vận động.