TS.BS. Nguyễn Hoàng Long

Mọi người thường nghĩ cột sống gồm các đốt sống xếp chồng lên nhau, tuy nhiên giữa các đốt sống này còn có một cấu trúc mềm có tác dụng hấp thụ lực và giúp cho cột sống linh hoạt dễ vận động, cấu trúc này được gọi là đĩa đệm.

Qua thời gian, các đĩa đệm này bị tổn thương, bị khô, bị rách. Tình trạng này được gọi là thoái hóa đĩa đệm và nó có thể gây nên đau dữ dội. Phần lớn những bệnh nhân bị đau do thoái hóa đĩa đệm thường được điều trị ban đầu bằng các phương pháp bảo tồn. Mục đích của điều trị bảo tồn cho những trường hợp này để giảm đau và phục hồi khả năng vận động của cột sống, điều trị bảo tồn bao gồm: vật lý trị liệu,xoa bóp bấm huyệt hoặc tiêm thuốc vào cột sống để giảm đau và viêm. Khi điều trị bảo tồn không có hiệu quả (thường trong 6 tuần), phẫu thuật được khuyên thực hiện.

Trước đây, tiêu chuẩn vàng của phẫu thuật đối với bệnh thoái hóa đĩa đệm là hàn cứng cột sống. Hàn cứng cột sống là phương pháp phẫu thuật lấy bỏ đĩa đệm tổn thương và sau đó khóa vĩnh viễn hai hoặc nhiều đốt sống với nhau.

Trong khi hàn cột sống loại bỏ được đau thì nó lại có nhược điểm làm cho cột sống trở nên cứng khó vận động, chính vì vậy sự ra đời của phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo đã giúp các bệnh nhân bị thoái hóa đĩa đệm hết đau nhưng cột sống vẫn có thể vận động được.