Đau thần kinh tọa (thần kinh hông to) là cảm giác đau ở chân dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Người bệnh thấy cảm giác đau ở mặt sau của chân, bắt đầu từ mông lan xuống mặt sau đùi rồi tới cẳng chân và bàn chân.

-       Đau có thể bắt đầu đột ngột hoặc từ từ, cảm giác đau có thể như bị đâm hoặc điện giật.

-       Sự di chuyển của chân có thể kích thích gây đau

-       Đau có thể tương đồng dọc theo chân, nhưng có một số điểm đau có thể tăng lên khi kích thích

-       Đau đi kèm với cảm giác tê hoặc thắt chặt ở chân theo sự chi phối của dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa do nhiều nguyên nhân gây ra, thường những nguyên nhân này gây chèn ép hoặc kích thích các rễ thần kinh (các rễ tạo nên dây thần kinh tọa). Sự chèn ép rễ thần kinh có thể do nhiều nguyên nhân như: thoát vị đĩa đệm do rách bao xơ đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng, hoặc hiếm hơn do nguyên nhân nhiễm trùng và các khối u.

Thần kinh tọa là thần kinh lớn nhất và dài nhất trong cơ thể;người ta đo được đường kính của nó gần 2 cm. Nó bắt đầu từ đám rối cùng (một đám rối thần kinh ở vùng thắt lưng thấp-cột sống thắt lưng cùng). Cột sống thắt lưng cùng được cho là sự kết hợp của cột sống thắt lưng và cột sống cùng. Thần kinh ngồi và các nhánh của nó cho phép vận động và cảm giác ở đùi, gối, cẳng chân, bàn chân, cổ chân và các ngón chân.

Giải phẫu dây thần kinh tọa:

thankinhtoa01

Hình ảnh minh họa “dây thần kinh tọa” 

Các rễ thần kinh ở đốt sống thắt lưng 4 và 5 (viết tắt L4 và L5, “L” là “lumbar”, có nghĩa là “thắt lưng”).

Ở hầu hết mọi người thần kinh tọa đi ở dưới cơ hình quả lê (cơ có vai trò khép háng). Từ đây thần kinh tọa đi xuống dưới qua hông và mặt sau đùi. Ở phía sau gối, một nhánh thần kinh nhỏ tách ra từ thần kinh ngồi và đi thẳng xuống các ngón chân.

Thần kinh ngồi là một phần của một cấu trúc phức tạp: hệ thống thần kinh cơ thể. Hệ thống này chịu trách nhiệm truyền cảm giác đau và cảm nhận khác của cơ thể. Vì vậy khi có sự chèn ép thần kinh, chúng ta sẽ có thể cảm nhận được nó (ví dụ một thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh và chuyền cảm giác đau dọc xuống chân.

Bài tiếp theo “Triệu chứng và nguyên nhân đau thần kinh tọa”