TS.BS. Nguyễn Hoàng Long

Đau dây thần kinh tọa được đặc trưng bởi đau từ lưng và mông, rồi lan xuống mặt sau đùi, cẳng chân, cổ chân và bàn chân. Đau dây thần kinh tọa điển hình thường đau lan xuống phía dưới của gối. Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa phổ biến nhất là do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống thắt lưng, các nguyên nhân như nhiễm trùng hoặc u hiếm khi xảy ra. Dựa vào nguyên nhân của đau dây thần kinh tọa có các phương pháp điều trị tương ứng:

- Trước đây, những người đau dây thần kinh tọa mà có đau thắt lưng thì thường được khuyên nghỉ ngơi tại giường, tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy kết quả giảm đau thần kinh tọa không khác nhau. Chính vì vậy duy trì hoạt động sinh hoạt hàng ngày có thể có lợi cho những người có kèm đau thắt lưng.Duy trì hoạt động ở đây có nghĩa là những hoạt động đấy không được gây đau thêm hoặc làm tăng triệu chứng của bệnh. 

- Thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid có tác dụng tốt trong việc kiểm soát đau dây thần kinh tọa, tuy nhiên do có một số tác dụng phụ, đặc biệt tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, nên các thuốc này không được dùng kéo dài và phải theo chỉ định của bác sỹ.

- Trong một số trường hợp thuốc corticoid có thể được sử dụng để tiêm vào khoang ngoài màng cứng hoặc phong bế rễ thần kinh có tác dụng làm giảm viêm, giảm sự kích thích quanh các thành phần thần kinh ở vùng cột sống thắt lưng.

- Một số trường hợp đòi hỏi cần được phẫu thuật, phẫu thuật được chỉ định khi các phương pháp điều trị bảo tồn trong 4-6 tuần không có cải thiện và trên phim cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ có hiện tượng thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống thắt lưng. Đối với những trường hợp do thoát vị đĩa đệm, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật mở cửa sổ xương cột sống và lấy bỏ khối thoát vị đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh. Ngoài ra có thể sử dụng những kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn như: lấy thoát vị qua hệ thống ống banh ít xâm lấn hoặc mổ nội soi lấy thoát vị. Đối với những trường hợp hẹp ống sống thắt lưng, kỹ thuật mở cung sau giải ép các yếu tố thần kinh trong ống sống là kỹ thuật chính, có thể kèm theo những kỹ thuật làm vững thêm cột sống khác như đặt dụng cụ liên gai sau hoặc nẹp vít tùy từng trường hợp.