TS.BS. Nguyễn Hoàng Long

Bệnh loãng xương thường làm yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương (ví dụ gãy cột sống, cổ tay, háng). Nếu bệnh loãng xương không được điều trị thì nó sẽ tiến triển âm thầm và không gây đau cho tới khi gãy xương. Gãy xương cột sống ở BN loãng xương có thể gây đau lưng cấp tính, biến dạng cột sống và mất chiều cao đốt sống.

Đến nay có nhiều tiến bộ trong điều trị xẹp đốt sống ở BN bị loãng xương như thuốc, nghỉ ngơi, bột và can thiệp ít xâm lấn. Trong can thiệp ít xâm lấn có hai lựa chọn đó là Vertebroplasty Kyphoplasty

Bơm xi măng sinh học cột sống không dùng bóng (Vertebroplasty)

Vertebroplasty được sử dụng đầu tiên ở Pháp từ năm 1986 và sau đó được phát trển và được sử dụng ở Mỹ từ năm 1991.

Bệnh nhân bơm xi măng thường chỉ cần gây tê tại chỗ, bác sỹ sẽ sử dụng một kim đặc biệt đi từ từ qua các phần mềm ở lưng. Dưới hướng dẫn của X quang trong mổ, vị trí của kim sẽ được kiểm soát trong toàn bộ quá trình bơm. Sau khi kim đã được đưa vào thân đốt sống, một lượng xi măng sinh học (Polymethylmethacrylate – PMMA) sẽ được đưa từ ngoài qua kim để vào đốt sống, trong 10 – 20 phút đầu xi măng có thể lỏng, nhưng sau đó xi măng sẽ cứng dần. Sau vài giờ, bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại. Bệnh nhân có thể về nhà trong ngày.

Vertebroplasty

Bơm xi măng sinh học không bóng

Bơm xi măng sinh học cột sống có bóng (Kyphoplasty)

Kyphoplasty là phương pháp điều trị mới hơn cho những trường hợp xẹp hoặc phù nề thân đốt sống ở những bệnh nhân loãng xương. Cũng như vertebroplasty thì kyphoplasty là can thiệp ít xâm lấn, phương pháp này có thể làm giảm tới 90% cảm giác đau do gãy xương cột sống, ngoài ra kyphoplasty còn có tác dụng làm vững tức thì đốt sống bị tổn thương, khôi phục chiều cao đốt sống bị xẹp và cải thiện các biến dạng.

kyphoplasty

Bơm xi măng sinh học có bóng

Cũng giống như vertebroplasty, bệnh nhân cũng được gây tê tại chỗ và hai kim bơm xi măng cũng được đưa vào thân đốt sống dưới hướng dẫn của X quang. Tiếp theo, bác sỹ đưa bóng (chưa được bơm) qua lòng kim vào thân đốt sống ở hai bên, khi bóng đã được đặt vào đúng vị trí trong thân đốt sống xẹp, bác sỹ sẽ bơm bóng căng dần lên, đốt sống xẹp qua đó sẽ dần lấy lại chiều cao. Khi đốt sống đã đặt được chiều cao mong muốn, bác sỹ sẽ làm xẹp bóng từ từ và được đưa ra ngoài. Khoảng trống trong thân đốt sống do bóng tạo ra sẽ được đổ đầy xi măng sinh học dần dần. Xi măng sau đó sẽ cứng và BN có thể đi lại sau vài giờ.